Cách tính khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt Để lại một bình luận

Khoảng cách xem tivi không chỉ giúp bạn xem được trọn vẹn các nội dung trên màn hình mà còn có sự ảnh hưởng đến mắt người xem. Vậy khoảng cách xem bao nhiêu là hợp lý? Mời bạn xem qua bài viết bên dưới.

Xem tivi không đúng khoảng cách ảnh hưởng như thế nào đến mắt?

Xem tivi như thế nào để không gây hại cho mắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ sáng của tivi, độ phân giải, chất lượng hình ảnh,… trong đó khoảng cách xem tivi đóng vai trò lớn nhất trong các nguyên nhân.

Với một chiếc tivi có màn hình nhỏ khoảng 32 inch nếu bạn ngồi xa quá  tầm 3m thì sẽ không thấy được nội dung chi tiết có trên tivi.

Ngược lại nếu chiếc tivi to lên đến 65 inch mà ngồi quá gần khoảng 2m khi xem sẽ không thấy được toàn bộ nội dung cũng như là bị mỏi mắt, đau mắt khi xem. Đó chính là nguyên nhân lớn dẫn đến yếu tố bị cận thị.

Cách tính khoảng cách xem tivi

Theo bài viết về cách tính khoảng cách xem tivi của trang web nổi tiếng Rtings.com chuyên đánh giá về tivi.

Dẫn lời từ “Society of Motion Picture & Television Engineers” (Hiệp hội về chuyển động hình ảnh và kỹ sư truyền hình) thì góc độ mắt người để xem toàn bộ nội dung trên màn hình sẽ vào khoảng 30 độ.

Ta có được hình như sau:

Trong đó:

AB: là màn hình tivi.

CE: Là khoảng cách xem từ mắt đến màn hình tivi. 

Góc C: là góc 30 độ.

Để tính được CE (khoảng cách xem tivi) ta áp dụng công thức lượng giác Tan thì sẽ được như sau:

Ví dụ nếu tính màn hình 32 inch có kích thước chiều ngang là khoảng 70 cm (AB) => Tính cạnh AE ta lấy AB/2 => 35 cm. Đổi ra mét ta lấy 35 chia cho 100 => 0.35 mét. Sau đó ta áp dụng công thức:

Như vậy nếu màn hình 32 inch thì khoảng cách xem tivi công thức tính ra được là ~ 1.3 mét.

Tương tự với các số inch khác ta có bảng sau:

*Lưu ý: Chiều dài màn hình tivi Tivixiaomi.com chỉ lấy số tương đương vì mỗi tivi có chiều dài chênh lệch khác nhau không quá 5 cm.

Tuy nhiên: Khi Tivixiaomi.com tiến hành lấy trải nghiệm thực tế của 10 người xem trong 20 phút (xem nhiều thể loại phim khác nhau) theo công thức tính như trên thì thu được kết quả như sau:

Theo kết quả thu được Tivixiaomi.com nhìn thấy đa phần các khách hàng khi xem đều bị khó chịu. Từ đó Tivixiaomi.com chủ động cộng thêm khoảng 0,5 mét nữa thì 90% mọi người đều cảm thấy dễ chịu hơn không còn tình trạng mỏi mắt nữa.

Như vậy kết quả cuối cùng nhận được như sau:

Xem thêm một số tivi đang kinh doanh tại Tivixiaomi.com:

Điện máy XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *