Xiaomi sắp mở nhà máy lắp ráp tại Hải Phòng

Xiaomi sắp mở nhà máy lắp ráp tại Hải Phòng, rút ngắn thời gian cung ứng, dự kiến giá thành sản phẩm cũng sẽ ‘ổn áp’ hơn Để lại một bình luận

Việt Nam luôn là điểm đến lý tưởng đối với các doanh nghiệp lớn của nước ngoài, đặc biệt với những thành tựu về kinh tế xã hội trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, các “ông lớn” này càng tự tin hơn để đầu tư vào nước ta. Mới đây, Nhà máy lắp ráp điện thoại Xiaomi đầu tiên sẽ được xây dựng ở Hải Phòng trong thời gian tới.

Cụ thể, theo trang Việt Nam Mới, tại cuộc Analyst meeting mới nhất lãnh đạo Digiworld – đối tác phân phối sản phẩm Xiaomi tại Việt Nam tiết lộ với Công ty Chứng khoán BVSC rằng hãng công nghệ Trung Quốc đang phối hợp cùng với một đơn vị ở Việt Nam để xây dựng nhà máy lắp ráp tại Hải Phòng. Dự kiến hoàn thành trong tháng 6 năm nay.

Là thương hiệu điện thoại Trung Quốc, được thành lập từ tháng 4/2010, đến cuối năm 2020, “hạt gạo nhỏ” Xiaomi đã vươn lên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, sau Samsung và Apple, theo TrendForce. Năm qua, Xiaomi đã xuất xưởng 146 triệu chiếc điện thoại thông minh trên toàn cầu, chiếm 11% thị phần.

Riêng tại thị trường Việt Nam, mặc dù không có chi nhánh phân phối chính hãng, song thông qua hợp đồng độc quyền với CTCP Thế giới số (Digiworld, mã: DGW), điện thoại Xiaomi đã chiếm tới 12% thị phần smartphone trong nước, đứng thứ 3 sau những cái tên như Samsung và OPPO, theo thống kê của Canalys.

Như vậy, đây là lần đầu tiên một thương hiệu điện thoại Trung Quốc mở nhà máy trực tiếp sản xuất điện thoại tại Việt Nam. Trước Xiaomi, nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới là Samsung cũng đã chuyển phần lớn các hoạt động của mình về Việt Nam.

Lý giải về việc Xiaomi xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam, Chứng khoán BVSC cho biết động thái này nhằm tận dụng nguồn nhân công giá rẻ, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam về chi phí thuê đất, đồng thời cũng thể hiện tham vọng mạnh mẽ của Xiaomi đối với thị trường CNTT tại Việt Nam.

Việc Xiaomi mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam sẽ rút ngắn khoảng thời gian giao hàng và chi phí vận chuyển cho DGW vì thông thường các lô hàng của Xiaomi sẽ mất khoảng 6 tuần cho công đoạn này.

Quan trọng hơn cả, việc mở nhà máy tại Hải Phòng sẽ giải quyết phần nào các rào cản thuế nhập khẩu, vốn là nguyên nhân chính ngăn cản các sản phẩm thiết bị tiêu dùng khác của Xiaomi mở bán tại Việt Nam.

Theo BVSC, với quy mô lớn của thị trường thiết bị gia dụng Việt Nam, xấp xỉ khoảng 2.4 tỷ USD, việc có thêm dải sản phẩm của Xiaomi sẽ thúc đẩy nhóm ngành hàng này tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, Xiaomi được biết đến là một thương hiệu điện thoại giá rẻ, cấu hình mạnh. Các thiết bị của Xiaomi thường hướng tới đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập trung bình.

Sau một thời gian dài hợp tác với Digiworld để phân phối tại thị trường Việt Nam, tháng 1/2018, Xiaomi đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của mình tại đây, nằm trong trung tâm thương mại Cresent Mall, Quận 7, TP HCM.

Store Xiaomi tại Việt Nam bày bán các phụ kiện của Xiaomi như là Balo, Mi Box, VR, đèn bàn, loa, tai nghe,… Hay đồ dùng thiết yếu cho gia đình như máy lọc không khí, cân thông minh, camera giám sát,… cho đến những mẫu điện thoại mới nhất của hãng.

Ngoài ra, hãng cũng có một website riêng, mở bán các sản phẩm trực tuyến. Mặc dù vậy, tại Việt Nam, nhiều người vẫn đang tiếp cận với các sản phẩm của Xiaomi theo con đường xách tay, bởi giá thành rẻ hơn và “trên tay” nhanh hơn so với hàng phân phối chính hãng.

Điều này vô tình đã khiến người tiêu dùng chịu thiệt thòi khi không được hưởng các chính sách hậu mãi của hãng cũng như chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Mặt khác, hàng xách tay cũng gây ra nạn “chảy máu doanh thu” đối với các đối tác phân phối của Xiaomi tại Việt Nam.

Do đó, việc Xiaomi trực tiếp mở nhà máy sản xuất điện thoại tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần làm giảm giá thành sản phẩm và giúp người tiêu dùng tiếp cận được với các sản phẩm chính hãng dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *